Categories
รีวิวบ้านพัก

สร้างรีสอท ที่อยู่กลางเมืองชลบุรีเราก็ไปสำรวจพื้นที่กันก่อน

วันนี้ผมจะชวนเพื่อน ๆ ทุกคนมาช่วย สร้างรีสอท ที่อยู่กลางเมืองชลบุรีเราก็ไปสำรวจพื้นที่กันก่อน ว่าที่ดินของเราเป็นอย่างไร เมื่อเราเข้าไปดูพบว่าเป็นที่ดินขนาดหนึ่งไร่ขนาดกว้าง 40×40 เมตร กำลังน่ารักพอดีเลยคับ แต่ข้อเสียคือที่ดินของเราหันไปทางทิศตะวันตก ข้อเสียคือมันเป็นทิศที่แดกมันจะร้อนมาก บ้านพักชะอำ แดดจะส่องเข้ามาทั้งวันเลยแต่ข้อดีรีสอทของเรามีหน้ากว้างถึงสี่สิบเมตรเลย แล้วข้อดีข้อต่อมาคือโครงการของเรามันไม่ได้ตั้งอยู่บนถนนหลัก เป็นถนนที่เชื่อมจากถนนหลักเข้ามาอีกทีหนึ่ง หลอนรีสอท

สร้างรีสอท

สร้างรีสอท เรียบร้อยหมดแล้วเราก็วางคอนเซ็ป

พอเราไปสำรวจที่ดินเพื่อ สร้างรีสอท เรียบร้อยหมดแล้วเราก็วาง คอนเซ็ปของโครงการ เนื่องจากว่าที่ดินของเราเนี่ยมันอยู่กลาง เมืองชลบุรี เลยห่างจากเซ็นทรัลสองโลกว่า ขับรถไปบางแสนใช้เวลาสิบห้านาที แถวนั้นติดสนามบิล ติดกับศูนย์มะเร็งใกล้กับสถานที่ราชการ เพราะฉะนั้นลูกค้ากลุ่มหลักของโครงการต้องเป็นพวกกลุ่มธุรกิจ กลุ่มที่มาติดต่อธุรกิจ แม้ว่าชลบุรีจะเป็นเมืองที่ใกล้กรุงเทพแต่อย่าลืมนะคับว่า บางทีเค้าอาจจะต้องมาพักมาค้างทำธุระต่อเนื่อง เราก็เป็นทางเลือก โรงแรมดิ้นสู้โควิด

ให้เค้าไม่ต้องยิงตรงกลับกรุงเทพเลย ข้อต่อมาภาพลักษณ์ต้องดูไฮโซแต่ใช้งบน้อย ให้มันดูหน้าตาดีหน่อยแต่ค่าก่อสร้างควบคุมให้มันถูก แล้วเราก็ต้องการวิลล่าเป็นหลัง ๆ แต่ต้องมีสวนให้ครบ เราก็มาเริ่มวางผังสิ่งแรกที่เราต้องคำนึงคือการเข้าถึงให้สะดวกทีสุด เราก็เลยเปิดด้านหน้าโครงการเป็นที่จอดรถกว้าง ๆ เลย แต่อย่าด้านหน้ามันหันไปทางทิศตะวันตก เราก็ต้องทำผนังไม้ขึ้นมาเพื่อบังแสงแดด ไม่ให้แสงเข้ามากระทบโครงการ ไม่งั้นมันจะร้อนเอามาก ๆ เจ้าของธุรกิจรีสอท 

ถึงมีต้นไม้มันก็ไม่ได้กันได้เต็มที่ แต่ก็ดีกว่าเราไม่ได้ทำอะไรเลย ลำดับต่อมาเรามาแบ่งการเข้าถึงห้องพัก ซึ่งเราทำเป็นแกนสี่เหลี่ยมจะกระจายเข้าถึงห้องพัก เป็นการเดินสะดวกข้อดีคือมันทะลุได้ทั้งหมด แต่ข้อเสียคือการควบคุมการเข้าถึงได้ลำบาก เราก็จัดลำดับสูงต่ำไม่ให้มันจำเจ ให้มีบรรยากาศเป็นรีสอทขึ้นมามากขึ้นกว่าเดิม ยูฟ่าเบท

โฮมสเตย์

สิ่งจำเป็นที่ต้องคำนึง

  • ทำเลที่ตั้ง
  • การออกแบบดีไซน์
  • วัสดุอุปกรณ์ที่ใช้
  • ทิศการตั้งรีสอท